Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hà Giang lần thứ V, năm 2020

16/07/2020 21:57

Chiều ngày 15/7, UBND Thành phố Hà Giang tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, năm 2020. Dự Đại hội có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hầu Minh Lợi, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Danh Hùng, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố và đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020 của thành phố.

5 năm qua (2015 - 2020), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều thành và tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị, xã hội, nhân dân các dân tộc thành phố đã tham gia sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành tựu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2020, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản ước đạt trên 333 tỷ đồng, công nghiệp ước đạt 817,8 tỷ đồng, thu hút đầu tư trên 10.260 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 3.700 tỷ đồng; thu ngân sách ước đạt 561 tỷ đồng; sự nghiệp giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; diện mạo nông thôn, đô thị có nhiều thay đổi và phát triển; 3/3 xã đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố vững chắc.

Để thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, thành phố đã đổi mới nội dung, hình thức các phong trào thi đua phù hợp. Công tác khen thưởng thực hiện bảo đảm đúng thực chất, được dư luận xã hội đồng tình. Công tác thi đua xuất phát từ thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, gắn chặt với việc cụ thể hóa và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm, hằng năm của từng cấp; trong đó chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến, được các cấp, các ngành trong thành phố, tỉnh và Trung ương ghi nhận, tôn vinh. 5 năm qua, trên địa bàn thành phố có 6 tập thể, 10 cá nhân được Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Hơn 397 tập thể, 1.376 cá nhân được UBND tỉnh tặng thưởng các Danh hiệu. UBND thành phố khen thường thường niên và khen thưởng chuyên đề, đột xuất cho 1.061 tập thể và hơn 13.500 cá nhân.

Giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua; đổi mới hình thức, nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua khen thưởng; Quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, phấn đấu xây dựng thành phố Hà Giang đến năm 2025 cơ bản hoàn thành đô thị loại II”. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 đạt các chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn đạt 650 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 100 triệu đồng/người/năm; Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 6.700 tỷ đồng; 100% các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thành phố tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, thực hiện hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại Đại hội đã phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hà Giang lần thứ VI, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hầu Minh Lợi ghi nhận và biểu dương kết quả thành phố đạt được trong những năm qua. Để tiếp tục phát huy, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước về thi đua yêu nước; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng nhận thức về công tác thi đua khen thưởng một cách đồng bộ; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng các chương trình, kế hoạch phát động thi đua phù hợp với tình hình của địa phương, chú trọng phát động các phong trào thi đua chuyên đề, các phong trào thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng tổ chức, địa bàn; phát hiện đánh giá những gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua để biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời; Làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực; nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng; nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH với tinh thần năng động, sáng tạo và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong tổ chức các phong trào thi đua….

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 45 tập thể, 80 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và giới thiệu đoàn đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hà Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức trong thời gian tới./.

Thu Hiền - Trung tâm VHTT&DL TP