Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang tích cực triển khai mô hình quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình

27/08/2020 10:12

Với mục tiêu 100% hộ gia đình, trên 50% nhân khẩu thuộc 5 xã, phường là: Nguyễn Trãi, Minh Khai, Quang Trung, Ngọc Hà và Ngọc Đường được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Đến nay thành phố Hà Giang đang tích cực triển khai mô hình quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình tại các đơn vị.

Tại buổi ra quân triển khai việc khám, lập hồ sơ theo nguyên lý y học gia đình được phường Nguyễn Trãi tổ chức rất đông người dân đến khám, kiểm tra sức khỏe và khai báo thông tin về tiền sử bệnh của mình. Tại đây, các bác sỹ của Trung tâm y tế thành phố sẽ tiến hành khai thác thông tin tiền sử bệnh tật và các yếu tố liên quan đến sức khỏe của người dân, khám lâm sàng và cận lâm sàng. Qua việc khám, khai thác thông tin về bệnh tật các bác sẽ lập hồ sơ và tích hợp quản lý trên phần mềm. Từ đó giúp cho khi người dân đến chỉ cần đọc tên, địa chỉ là các bác sỹ đã biết được tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân nên việc chữa trị và chăm sóc sẽ được hiệu quả tốt hơn. Bà Đỗ Thị Thanh Huê  - Tổ 2, phường Nguyễn Trãi, cho biết đây là một chủ trương mang tính nhân văn, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các chương trình bảo vệ sức khỏe tiên tiến hiện nay. Bà Huê vui mừng khi được đi khám sàng lọc sức khỏe tại Phường để biết được tình hình bệnh tình của mình để có chế độ sinh hoạt hợp lý.

Bác sỹ Mai Thị Xuân, Trạm trưởng Trạm y tế phường Nguyễn Trãi cho biết sau khi ra quân đồng loạt triển khai đến nay ngày nào cũng có người dân đến khám, khai bao thông tin để lập hồ sơ sức khỏe gia đình. Qua triển khai thực hiện đã có 5.418/9.826 lượt người trên địa bàn phường đến khám, lập hồ sơ, đạt 55,5% tổng số người dân trên địa bàn. Trong thời gian tới, Trạm y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân dân đến khám và lập hồ sơ để quản lý sức khỏe đảm bảo đến cuối năm cơ bản hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Tính đến nay, thành phố Hà Giang đã có 3/8 trạm y tế xã, phường triển khai mô hình Lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình. Đây là mô hình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chính vì vậy, trong năm 2020, thành phố đang triển khai nhân rộng ra các xã, phường cần lại. Qua triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn Thành phố Hà Giang đã có trên 20.000 hồ sơ quản lý sức khỏe được lập. Việc triển khai mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ đó giúp người bệnh biết được tình trạng bệnh của mình để có kế hoạch chữa trị kịp thời, cũng như có chế độ sinh hoạt phù hợp để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh do tăng huyết áp, đái tháo đường. So sánh với trước đây, tình trạng vượt tuyến đến các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh đã có chiều hướng giảm. Bác sỹ Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang cho biết ngay sau khi tiến hành khám xong Trung tâm sẽ tiến hành việc lập hồ sơ điện tử cho tất cả các bệnh nhân để thuận lợi cho việc quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Để đạt được mục tiêu hết năm 2020, có trên 34,5 nghìn người thuộc 5 xã phường còn lại sẽ được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Trung tâm y tế thành phố đang đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu được về lợi ích của mô hình theo nguyên lý y học gia đình. Đồng thời, tập trung huy động nhân lực, vật lực thực hiện khám, sàng lọc cho từng cá nhân, hộ gia đình, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn thành phố./.

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL thành phố