Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Hoạt động của xã phường

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xã Phương Độ

09/11/2020 21:07

Để tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn xã, ngày 6/11, xã Phương Độ đã tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc quy mô cấp xã. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam ( 18/11/1930-18/11/2020).

Tại ngày hội đã tiến hành ôn lại truyền thống 90 năm ngày thành lập Mặt trận thống nhất Việt Nam; tiến hành đánh giá tổng kết 1 năm thực hiện 5 cuộc vận động của Mặt trận tổ quốc phát động. Theo đó, trong năm qua, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã đoàn kết một lòng xây dựng khu dân cư văn minh, mọi người sống hòa thuận, đùm bọc và chia sẻ với nhau, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống cả tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, trên địa bàn xã không có người nghiện ma túy; các phong trào phát động được nhân dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình như: thực hiện ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp, khu dân cư không rác, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ. Toàn xã hiện chỉ còn 9 hộ nghèo; 19 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Trong năm 2020, toàn xã có 826 hộ đạt gia đình văn hóa, 10/10 thôn, tổ đạt thôn văn hóa, 1 thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liên tục.

Với quy mô tổ chức cấp xã, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay được xã Phương Độ đầu tư quy mô, với nhiều nội dung phong phú nhằm thu hút đông đảo bà con nhân dân các dân tộc cùng đến chung vui với ngày hội. Ông Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Phương Độ, cho biết để thiết thực chào mừng 90 năm ngày truyền thống MTTQ nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, thi đua yêu nước, mỗi thôn cũng đã xây dựng từ 3 đến 5 công trình để chào mừng. Cùng với đó, phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp cũng được các thôn, tổ tích cực tham gia thực hiện. Về chuẩn bị cho ngày đại đoàn kết đến nay các thôn đều thành lập các đội, tổ chức các trò chơi, vui văn nghệ, thể thao.

Phần được nhân dân đón chờ nhất đó là phần hội. Tại Ngày hội năm nay, xã Phương Độ tổ chức các trò chơi như: Kéo co, bịt mắt bắt vịt, đẩy gậy, cờ tướng, đánh sảng. Các thôn sẽ cử ra những vận động viên để tham gia các trò chơi do ban tổ chức lựa chọn. Mở màn là phần thi kéo co kịch tính giữa các thôn với nhau. Theo đó mỗi thôn sẽ chọn ra 8 thành viên khỏe nhất, gồm 4 nam, 4 nữ để thi đấu. Đây là mô thi hấp dẫn, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của bà con cho đội thi của thôn mình. Bà Nguyễn Thị Gừng, thôn Tha, xã Phương Độ cho biết bà đã đi rất sớm để theo dõi chương trình khai mạc với rất nhiều tiết mục hay, đặc sắc mang bản sắc văn hóa dân tộc. Bà thấy Ngày hội năm nay rất hay và ý nghĩa. Bà mong muốn hằng năm xã Phương Độ cần tổ chức ngày hội với quy mô như thế này để bà con được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Anh Lý Văn Mặn, ở thôn Lùng Vài cho biết để tham gia với ngày hội, thôn đã thành lập đội văn nghệ, thể thao để thi đấu tại ngày hội.

Không kém phần hấp dẫn đó là môn thi bịt mắt bắt vịt. Đây là một trong những trò chơi dân gian được bà con nhân dân xã Phương Độ lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cứ mỗi dịp có lễ hội, tổ chức các cuộc thi thì trò chơi này lại được bà con ủng hộ và tham gia hết sức nhiệt tình. Mỗi thôn sẽ cọn ra một cặp nam, nữ, bịt mắt và tiến hành bắt một con vịt tại khu vực đã được quây sẵn. Đội nào nhanh tay bắt được vịt trước sẽ là đội dành chiến thắng. Anh Lý Văn Tái, Thôn Lùng Vài là một trong những người bắt được vịt tại cuộc thi bịt mắt bắt vịt vui mừng cho biết bản thân rất vui vì được tham gia ngày hội đại đoàn kết do xã tổ chức.

Với “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” được tổ chức với quy mô cấp xã một lần nữa khẳng định tình làng, nghĩa xóm được củng cố, người dân cởi mởi với nhau hơn, đoàn kết với nhau hơn, chia sẻ cùng nhau nhiều hơn và hơn hết họ đoàn kết cùng nhau để xây nông thôn mới và đô thị văn minh. Với thông điệp: “ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công đại thành công”, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở xã Phương Độ thực sự là chất keo gắn kết cộng đồng để cùng nhau chung sức xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, văn minh./.

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP