Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

“Rèn đức, luyện tài” ở Trường THPT Lê Hồng Phong

18/11/2023 08:51

Đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng nền nếp, tăng cường giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh (HS) bằng nhiều hoạt động giáo dục, thể thao, văn nghệ, từ thiện, ngoại khóa hấp dẫn, ý nghĩa là cách làm hiệu quả ở Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang) nhằm “rèn đức, luyện tài”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Cô và trò Trường THPT Lê Hồng Phong trong giờ học.

Trong giờ chào cờ vào sáng thứ 2 hàng tuần, thay vì mở nhạc bài hát Quốc ca, tất cả cán bộ, giáo viên, HS đều nghiêm trang, nhìn cờ Tổ quốc, hùng hồn hát vang Quốc ca với tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Thầy Nguyễn Tú, Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Quốc ca là bài hát thiêng liêng của đất nước, nghi thức chào cờ và hát Quốc ca đầu tuần là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục cho HS truyền thống yêu nước, đạo đức cách mạng, niềm tự hào dân tộc, sự biết ơn đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em trong học tập, rèn luyện để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Tham quan cơ sở vật chất của trường, ngoài trường, lớp khang trang, sạch đẹp, còn có một căng tin sạch sẽ luôn sẵn sàng phục vụ những bữa sáng lành mạnh cho HS. Căng tin hoạt động không vì mục đích thương mại, các sản phẩm, món ăn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp, HS yên tâm ăn sáng tại trường, chấm dứt tình trạng mang quà vặt, thức ăn vào lớp gây mất vệ sinh, hay ra cổng trường ăn sáng vào giờ ra chơi gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.

Thi đua “Dạy tốt, học tốt” và thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác; nhiệt tình, tâm huyết với nghề, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ HS; tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp; đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy người học làm trung tâm, tạo ra các bài giảng hấp dẫn, thu hút HS. Thực hiện Đề án giáo dục kỹ năng sống, đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy trong trường học thông qua các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép vào môn học, sinh hoạt câu lạc bộ, HS được trang bị những kỹ năng sống cần thiết để làm chủ bản thân, có thái độ, hành vi và thói quen tích cực, kỹ năng ứng phó tốt trước các tình huống trong cuộc sống như: Hiểu biết về pháp luật, môi trường, sinh sản vị thành niên, sinh hoạt tập thể, phòng, chống ma túy, bạo lực học đường. Đoàn trường tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; thành lập các câu lạc bộ sở thích; thực hiện phong trào thiện nguyện “Mỗi ngày, mỗi thầy, cô giáo ủng hộ 1.000 đồng, mỗi em HS ủng hộ 500 đồng” chung tay giúp đỡ bữa ăn bán trú cho HS có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hoạt động ngoại khóa như: Hội chợ quê, thi gói bánh chưng, nhảy dân ca, dân vũ; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá về trang phục, thời gian, vệ sinh, ý thức học tập, rèn luyện, không sử dụng thuốc lá điện tử, không mang thức ăn vào lớp, không xúc phạm nhân phẩm người khác, đặc biệt trên không gian mạng...

Các hoạt động ngoại khóa rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống luôn thu hút học sinh tham gia.

Em Kiều Ánh Hồng, lớp 12C5, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ “Thanh niên xung kích” chia sẻ: “Câu lạc bộ Thanh niên xung kích” có 35 thành viên, có trách nhiệm giúp Đoàn trường kiểm tra, giám sát, đánh giá các bạn HS trong thực hiện bộ tiêu chí quản lý; động viên, chia sẻ, giúp đỡ, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định của nhà trường; vận động HS tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các bạn nâng cao thể chất, có tâm trạng thoải mái để học tập hiệu quả”.

Đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao, nhà trường đầu tư 4 sân bóng chuyền, 2 sân bóng rổ, hệ thống đèn chiếu sáng, thành lập các câu lạc bộ thể thao trong giáo viên và HS. Vào cuối giờ chiều, sân trường luôn đông đúc, rộn ràng, các em HS tập trung đam mê chơi thể thao, nâng cao thể chất, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong, Ngô Duy Viễn chia sẻ: Phong trào “Rèn đức, luyện tài” cho HS mang lại hiệu quả tích cực; việc dạy và học đi vào nền nếp, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, tỷ lệ học sinh có học lực và hạnh kiểm khá, giỏi tăng; năm học 2022 - 2023, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,15%.

Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, đoàn kết, kỷ cương, nhân ái, tự trọng, trung thực và khát vọng cống hiến, vươn lên, sau hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, ngôi trường mang tên người chiến sỹ cộng sản kiên cường của dân tộc, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trở thành địa chỉ giáo dục chất lượng, uy tín, tự hào, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

Trích nguồn báo Hà Giang điện tử