Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Du lịch thành phố Hà Giang ngày càng phát triển.

16/02/2024 09:48

Năm 2023 được đánh giá là năm khởi sắc với ngành du lịch của thành phố. Khách tham quan du lịch đến địa bàn đạt trên 770 nghìn lượt khách tăng hơn 127 nghìn lượt khách so với cùng kỳ năm trước. Đây là một con số ấn tượng, để thành phố Hà Giang tự tin bước vào năm 2024 với nhiều kỳ vọng.

Thành phố Hà Giang bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc

Lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, chị Phong Lan đến từ Trà Vinh không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc thiên nhiên nơi địa đầu Tổ quốc. Trong chuyến đi lần này, một mình chị tự lái xe, và lựa chọn thăm quan một số điểm du lịch nổi tiếng của Hà Giang dọc theo tuyến Quốc lộ 4C, và không quên điểm check in nổi tiếng cột mốc KM0 khu vực quảng trường. Chị Lan cho biết thêm: “nếu có điều kiện, chắc chắn tôi sẽ quay lại Hà Giang để khám phá những cảnh sắc, truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc của thành phố Hà Giang”

Ông Trần Song Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết năm 2023 là năm đầy nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Giang trong việc thúc đẩy phát triển du lịch. Với trăn trở, thành phố chưa thể níu chân khách khi khách đến với thành phố tham quan, du lịch, chính vì vậy, Đảng bộ thành phố đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề gắn với phát triển du lịch, trong đó tập trung vào việc bảo tồn các giá trị văn hoá dân tộc như: tổ chức các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, dân tộc Dao; khôi phục lại các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Tày, dân tộc Dao; đồng thời quảng bá các sản phẩm của địa phương đến với du khách. Đặc biệt, thành phố đã quan tâm và xác định phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm, du lịch cộng đồng đang là những hướng đi chính để thành phố Hà Giang thực hiện hóa mục tiêu phát triển du lịch. Trong đó tập trung vào 5 làng văn hoá du lịch như: Làng văn hoá du lịch dân tộc Tày thôn Tha và thôn Hạ Thành, xã Phương Độ; Làng văn hóa thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường¸ Làng văn hóa du lịch thôn Tiến Thắng và thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện. tổ chức các lễ hội, Trải nghiệm mùa hoa Tam giác mạch, văn hóa dân tộc Dao tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện; chụp ảnh, khám phá mùa lúa chín, ruộng bậc thang, săn mây ngắm cảnh tại các thôn: Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài xã Phương Độ…

Thành phố Hà Giang bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc

Một trong những điểm nhấn không thể không nhắc đến chính là tuyến phố đi bộ Nguyễn Trãi đã được thành phố Hà Giang quyết tâm đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Có thể thấy, đây chính là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, là điểm đến vào mỗi tối cuối tuần của khách du lịch khi đến với Hà Giang.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, ngành dịch vụ, du lịch của thành phố Hà Giang năm 2023 đang có những tín hiệu mới, đây sẽ sẽ là nền tảng để bước sang năm 2024, thành phố Hà Giang tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vưc phát triển du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết BCH Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020- 2025./.

Hà Vân