Thứ sáu, Ngày 31 Tháng 5 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Lời kể chiến sỹ Điện Biên

08/05/2024 07:21

Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ là bản hùng ca bất khuất, là mốc son bằng vàng của dân tộc trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ tổ quốc. Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, Đồi E, Đồi A1…những địa danh đó đã 70 năm trôi qua vẫn đọng lại vẹn nguyên trong ký ức, kỉ niệm của những chiến sỹ Điện Biên năm xưa.

Chiến sỹ Điện Biên Ấu Đức Túc kể về chiến dịch ngày mùng 7 tháng 5 năm 1954

Xúc động và vinh dự khi chúng tôi được gặp người đã từng chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Người chiến sỹ Điện Biên năm đó bây giờ tuổi đã cao, tai tuy đã nặng, chán đã có nhiều nếp nhăn nhưng những giây phút của ngày mùng 7/5/1954 trong ký ức ông Ấu Đức Túc vẫn còn vẹn nguyên. Ông nhớ lại ngày hôm đó khi đơn vị ông đang chiến đấu cách hầm của tướng De Castríe vài chục mét, địch bắn phá rất rữ rội. Đến cuối giờ chiều đơn vị ông đã đánh áp sát hầm của địch. Khi mọi người vẫn đang dưới hào thì thấy Tướng De Castríe và những tên lính bước ra cửa hầm đầu hàng quân ta. Chứng kiến thời khắc lịch sử đó là những ký ức đậm sâu không thể nào quên của người cựu chiến binh gần 100 tuổi. Đó là những giây phút không bao giờ quên trong cuộc đời binh nghiệp của ông Ấu Đức Túc, người chiến sỹ Điện Biên năm xưa về ngày quân Pháp đầu hàng quân ta tại Điện Biên Phủ năm 1954. Nhớ lại những ngày tháng khi ở Điện Biên ông túc cho biết: Tháng 10 năm 1953, ông Túc cùng Đại đoàn 409, Tiểu đoàn 115, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 hành quân từ Yên Lập, tỉnh Phú Thọ lên Điện Biên Phủ. Bản thân ông khi đó là Đại đội trưởng, với thân hình nhỏ bé ông được phân công nhiệm vụ nằm dưới hào hàng rào thép gai tiêu diệt địch. Cái chết luôn sẵn sàng nhưng sự quả cảm, quyết tâm đánh giặc đã thôi thúc những người lính năm đó vững ý trí, chắc tay súng, đánh tan giặc ngoại xâm, một đế quốc hùng mạnh, một bất khả xâm phạm của thực dân Pháp tại Đông Dương lúc bấy giờ.

Chiến sỹ Điễn Biên Nguyễn Đăng kể về những ngày tháng hào hùng ở Điện Biên

Là cựu chiến binh từng trải qua các cuộc chiến tranh từ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía bắc. Nhưng đối với ông Nguyễn Đăng thì ngày 7/5/1954 là một ngày không thể quên trong cuộc đời tham chiến của ông. Nhớ lại ngày đó, Đại đoàn 950 là đơn vị chủ công, có tính chất quyết định của Tiểu đoàn 564, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 với nhiệm vụ đó đơn vị ông được chỉ đạo vào thay thế cho 1 đơn vị của Trung đoàn 209 để chiến đấu với 2 cụm cố định ở phía nam cầu Mường Thanh nơi địch đang co cụm để bảo vệ hầm tướng De Castríe. Sống giữa những ngày tháng lịch sử đã qua 70 năm ông Đăng hồi tưởng lại giây phút chứng kiến quân lính giơ cờ trắng đầu hàng quân ta, giây phút sung sướng bước vào hầm tướng De Castríec trong tư thế của đội quân chiến thắng.

Là cựu binh chiến đấu anh dũng 56 ngày đêm tại chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ năm 1954 ông Dương Văn Nhọn vẫn còn nhớ như in những ngày tháng gian khổ nhưng hết sức hào hùng khi cùng đơn vị giữ từng tấc đất, giữ từng chiến hào. Ông kể lại: Nhưng ngày đầu quân ta đào hào những khi quân ta rút quân địch lại lấy xe tăng lắp lại. Trước sự chỉ đạo của trên ta đào hào đến đâu sẽ chốt quân giữ hào đến đó, địch đến ta liền chặn đánh ngay. Vào những ngày cuối giao thông hào của ta đã đào thông với hào của địch. Hào của ta rộng hơn, đủ cho hai cáng thương tránh nhau. Còn hào của địch thì nhỏ hơn, và sâu hơn.

Chiến sỹ Điện Biên Dương Văn Nhọn kể về thời khắc tướng De Castríe đầu hàng

56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”. Toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bất khả chiến bại đã bị quân và dân ta xóa sổ hoàn toàn. “Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại của Nhân dân ta và cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

70 năm trôi qua những chiến sỹ Điện Biên năm đó người còn, người mất nhưng những chiến công, chiến thắng lịch sử năm 7/5/1954 vẫn còn vang mãi trong ký ức, trái tim của người lính năm ấy. Qua những lời kể của những nhân chứng lịch sử một lần nữa nhắc nhớ cho lớp lớp thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam mãi mãi tự hào, khắc ghi những công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh đánh giặc cứu nước của cha ông ta./.

Bàng Cường