Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Trải nghiệm làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Phương Độ thành phố Hà Giang

23/08/2018 14:40

Làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Phương Độ thành phố Hà Giang thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Du khách đến đây không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn được trải nghiệm, khám phá bản sắc văn hóa sinh hoạt độc đáo của dân tộc.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang theo con đường hướng đi cửa khẩu Thanh Thủy 6km, xã Phương Độ là điểm đến vô cùng thú vị cho những du khách muốn chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa của dân tộc Tày. Với vẻ đẹp thanh bình, xã Phương Độ không chỉ có cảnh quan đẹp, mà nơi đây các làng văn hóa du lịch cộng đồng vẫn giữ được những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của dân tộc. Nhằm phát triển du lịch gắn với quảng bá về văn hóa các dân tộc trên địa bàn Thành phố có chất lượng, xã Phương Độ đã chú trọng tới nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Đến nay, xã đã ra mắt được 2 làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó có 1 làng đạt được tiêu chí làng văn hóa tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới theo tuyên bố PanHous. Trong những năm gần đây lượng du khách đến với các làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Phương Độ ngày càng đông. Trong đó có nhiều đoàn du khách nước ngoài lên đến vài chục người đã lưu lại ở các gia đình. Thời gian lưu trú của khách cũng tăng so với thời điểm trước. Để có thể đáp ứng tốt nhu cầu đón khách du lịch tới thăm làng du lịch văn hóa Thôn Tha và Thôn Hạ Thành đã đầu tư xây dựng nhiều hệ thống nhà sàn phục vụ ăn, nghỉ tại chỗ cho du khách. Homestay ở Phương Độ cũng được hình thành lập bởi chính người dân. Ngoài việc được nghỉ ngơi, khám phá nét sinh hoạt cộng đồng của người dân, du khách còn được thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc của đồng bào Tày như món cá bỗng nướng, thịt lợn đen hun khói, gà đồi, dê núi, vịt bầu, thịt trâu khô, các loại rau rừng, cơm lam, xôi ngũ sắc, rượu men lá do chính người dân địa phương chế biến.

Ngoài những trải nghiệm, tìm hiểu phong tục, tập quán và những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người Tày, du khách còn được kết nối đi tham quan Thủy điện 302, khu sinh thái Suối Tiên và các thôn bản vùng cao của xã Phương Độ. Với tuyến đường dạo bộ mạo hiểm, độc đáo đầy lý thú, như: Vòng qua dưới chân những rừng cây, đồi cọ già xum xuê, theo dọc con mương dẫn nước bằng xe máy hoặc đi bộ, du khách sẽ đến với bản người Dao ở thôn Lùng Vài và thôn Khuổi My.

Thúy Hường - Phòng VH-TT TP