Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Bản Tùy đón Tết

24/01/2017 08:05

Mùa xuân đã về trên các nẻo đường, con phố và trên khắp các bản, làng của thành phố Hà Giang. Tết đang đến rất gần, những ngày này người người, nhà nhà đều nô nức đi sắm Tết. Để biết thêm không khí ngày Tết ở các bản, làng của Thành phố xin mời quý vị và các bạn đến với không khí chuẩn bị đón Tết của bà con ở thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang một thôn có tới 94 % là đồng bào dân tộc Tày xem họ đã chuẩn bị được gì cho ngày Tết năm nay.

6 giờ sáng ngày 25 Tết, chúng tôi có mặt tại thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường khi trời còn chưa sáng nhưng xa xa trong những căn nhà lấp lánh ánh điện đã văng vẳng tiếng cười, nói rộn ràng và chen lẫn vào đó là những tiếng lợn kêu, những con lợn được bà con nơi đây nuôi trong suốt một năm qua đề mổ ăn Tết. Theo quan niệm của bà con nơi đây gia đình nào cũng phải có một con lợn ăn tết, bắt đầu từ 20 tháng Chạp các gia đình xem ngày phù hợp với gia đình để tiến hành mổ lợn mời anh em trong gia đình và làng xóm đến cùng mổ lợn cùng chung vui bên mâm cơm mừng trước ngày tết đến. Tất bật từ 5 giờ sáng nhà ông Nguyễn Văn Lả hôm nay vui hơn mọi hôm bởi có đầy đủ con, cháu đến mổ lợn ăn Tết cùng. Ông Lả tâm sự năm nay làm ăn phát đạt, nhà nuôi được con lợn hơn 1 tạ để mổ tết mời anh em đến ăn, uống rượu để chúc cho năm mới mọi người đều mạnh khỏe và làm ăn phát đạt hơn.

Ngoài mổ lợn thì thứ không thể thiếu trong ngày tết đó là bánh chưng. Theo phong tục của người Tày thì Bánh chưng gù là một bánh truyền thống. Hôm nay nhà bà Dung đông hơn mọi khi vì có anh em hàng xóm đến cùng gói bánh tết. Mỗi người một tay, người rửa lá, người vo gạo, người làm nhân, ai nấy đều phấn khởi và hào hứng để vớt ra mẻ bánh đầu tiên. Để có được bánh chưng ngon trong ngày tết bà con nơi đây đã chuẩn bị chọn gạo nếp thơm, dẻo, loại gạo mới thu hoạch, hạt to tròn đều và được sàng sảy sạch sẽ, gạo được trộn với với nước lá giềng rã để bánh xanh và thơm hơn. Nhân bánh làm bằng thịt lợn thái miếng trộn với hạt thảo quả giã nhỏ, hạt tiêu như vậy thì bánh sẽ thơm ngon và để được lâu. Bà Dung chia sẻ năm mới nhà nào cũng phải có bánh chưng để cúng tổ tiên, theo phong tục đối với bánh chung gù thường thì thờ lẻ nghĩa là thờ 3, 5, 7 cái một lễ. Để có được không khí ngày tết vui tươi, trong những ngày người dân bản tùy đã chuẩn bị dọn nhà, dọn cửa và vệ sinh đường làng ngõ xóm, cũng như chuẩn bị các lễ ghi để mùng 5 tết thôn sẽ tổ chức lễ hội lồng khai xuân năm mới. Ông Nguyễn Đại Hán, Trưởng thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường cho biết năm nay nhân dân ăn tết sớm hơn, bởi năm nay đời sống của bà con được nâng cao hơn. Bắt đầu từ ngày 20 đã có nhà mổ lợn ăn tết, tính đến ngày 25 thì trong thôn đã 46 hộ mổ lợn tết.

Một mùa xuân mới lại về với sắc hồng của hoa đào, sắc trắng tinh khôi của hoa mận hoa mơ, của những điệu then, điệu xòe. Sự chuẩn bị cho đáo của bà con thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường cho ngày tết báo hiệu một năm mới no đủ hơn, ấm cúng hơn và ngày tết năm nay sẽ có nhiều niềm vui mới và thành công mới…//

Bàng Cường - Đài TT TH TP