Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2019

18/02/2019 15:23

Năm 2019, Thành phố Hà Giang được giao gọi 45 công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ, thực hiện đúng quy trình các khâu, các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng 2 sắp tới.

Là công dân có trình độ Đại học, nhà có điều kiện nhưng Nguyễn Sơn Hải công dân tổ 17, phường Minh Khai thành phố Hà Giang gác lại những ước mơ cá nhân để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sinh năm 1996 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, các Bác, các Chú tham gia trong Quân đội, Bố, mẹ là cán bộ, công chức, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Hải luôn có ý thức trong thực hiện nghĩa vụ của một người công dân đối với Tổ quốc. Tháng 6/2018, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát chuyên nghành Luật, Nguyễn Sơn Hải đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng Hải luôn nguyện hứa với gia đình, bố, mẹ và người thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu để xứng đáng với truyền thống quê hương, xứng đáng với niềm kỳ vọng của gia đình và cấp ủy chính quyền địa phương đã tin tưởng.

Cùng suy nghĩ với các thanh niên nhập ngũ đợt này Nguyễn Hoài Nam ở tổ 13, phường Minh Khai cũng mong muốn đóng góp sức trẻ của mình để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. Là thanh niên thành phố, được chăm lo từ nhỏ nhưng Nguyễn Hoài Nam luôn ấp ủ ước mơ được đứng trong hàng ngũ Quân đội được khoác trên mình màu xanh áo lính. Được bố, mẹ động viên Nam đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngay từ khi có thông báo khám tuyển. Mặc dù đây là lần đầu tiên xa nhà, xa gia đình mọi sinh hoạt phải tự lập nên gia đình cũng không khỏi lo lắng. Chia sẻ với phóng viên mẹ của Nam cho biết mặc dù rất lo lắng như gia đình luôn động viên cháu vững tâm, khi vào quân ngũ cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đơn vị cũng như cấp ủy chính quyền tin tưởng giao phó.

Năm 2019, thành phố Hà Giang được giao tuyển chọn 45 tân binh giao cho 3 đơn vị nhận quân là: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sư đoàn 316 Quân khu II. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, ngay sau khi được giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2019, Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã chủ động tham mưu cho Thường trực Thành ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã hướng dẫn các xã, phường tiếp tục thực hiện "tròn khâu” trong công tác tuyển quân năm 2019; tổ chức thâm nhập thực hiện  "3 gặp, 4 biết” với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó” và thực hiện tốt mục tiêu không có địa phương nào thiếu quân trong đợt tuyển quân năm 2019; đẩy mạnh công tác tuyển quân gắn với xây dựng nguồn lực lượng dự bị động viên tại địa phương. Đặc biệt công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở với nhiệm vụ tuyển quân luôn được thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc.

Nhìn chung, số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2019 của thành phố Hà Giang đều đảm bảo về độ tuổi, chất lượng sức khỏe, trình độ văn hóa; trong đó, 100% thanh niên thuộc diện nhập ngũ năm nay đều là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; trình độ đại học, cao đẳng chiếm gần 12%; 100% thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Về sức khỏe, 10% số thanh niên có sức khỏe loại 1; 80% có sức khỏe loại 2 và 10% sức khỏe loại 3.Trung tá Lương Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hà Giang cho biết đến nay tất các thanh niên được gọi trong đợt này đã nhận được lệnh gọi của Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Để các thanh niên yên tâm lên đường, cấp ủy chính quyền các xã, phường làm tốt công tác hậu phương quân đội, từ đó các thanh niên và gia đình tin tưởng, vươi tươi, phấn khởi chờ ngày lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã và đang làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm cho lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân năm 2019…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG