Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Khối nội chính

Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp

05/02/2023 18:09

Chiều ngày 3/2/2023, thành ủy Hà Giang tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý I và năm 2023. Đồng chí Bùi Huy Hoàng- Phó bí thư thường trực thành ủy- Trưởng khối nội chính chủ trì hội nghị.

đồng chí Bùi Huy Hoàng- Phó Bí thư thường trực thành ủy, kết luận tại hội nghị.

Trong  năm 2022, Thường trực thành ủy đã quán triệt và triển khai kịp thời  toàn diện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và ngành nội chính, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác phối hợp trong giải quyết khiếu nại tố cáo, tăng cường công tác tiếp công dân, phòng ngừa khiếu nại tố cáo đông người, vượt cấp. Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các ban, phòng, các ngành đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; Thực hiện tốt việc công khai minh bạch mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị; Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, bất cập, hạn chế không để xảy ra phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Góp phần đảm bảo tốt an ninh chính trị trên địa bàn thành phố trong năm 2022.

Công an thành phố và các ngành liên quan, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn XH; Thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trán áp tội phạm, tổ chức lực lượng tuần tra vũ trang, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấp áp các loại tội phạm nhất là trong dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị lớn của địa phương; Viện kiểm sát nhân dân thành phố  đã áp dụng đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thực hành quyền công tố, đảm bảo 100% các vụ việc được thụ lý, giải quyết, kịp thời đề ra yêu cầu kiểm tra xác minh, kiểm sát chặt chẽ các quyết định khởi tố vụ án và các quyết định không khởi tố vụ án, nhằm đảm bảo không làm oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; Công tác xét xử của tòa án nhân dân thành phố đã nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, thực hiện đúng các quy định của bộ luật tố tụng hình sự và bộ luật tố tụng dân sự. Về kết quả công tác phòng chống tham nhũng: Ban thường vụ thành ủy đã đẩy mạnh thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về luật phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hoàng- Phó Bí thư thường trực thành ủy đã đánh giá cao kết quả đạt được của khối nội chính trong năm qua. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: các cấp ủy, chính quyền và các ngành trong khối nội chính cần tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp thiết thực trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Từng bước nâng cao chất lượng kiểm soát và hoạt động tư pháp. Góp phần giữ vững  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt các hoạt động tư pháp cần tiếp tục được tăng cường, việc giải quyết các án hình sự đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai và  bỏ lọt tội phạm. Mọi hoạt động tư pháp đều đảm bảo điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo ANTT, tạo môi trường ổn định, an toàn cho phát triển KT- XH trên địa bàn thành phố trong năm 2023 và những năm tiếp theo./.

Hà Vân