Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

THƯƠNG BINH TRẦN NGỌC THỊNH GIÀU NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN

24/07/2017 07:38

Đã qua tuổi 60, nhưng thương binh 4/4 Trần Ngọc Thịnh, ở tổ 4 phường Ngọc Hà, Thành phố Hà Giang vẫn năng động, tận tụy với công việc gia đình, sản xuất có hiệu quả vườn cây sinh vật cảnh, hàng năm cho thu nhập hàng 100 triệu đồng. Một tấm gương “Thương binh tàn mà không phế”.

Tháng 6 năm 1977, người thanh niên trẻ Trần Ngọc Thịnh, quê ở Nam Định đã lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở mặt trận biên giới Tây Nam. Năm 1978, được điều động sang làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Đến năm 1981 xuất ngũ và cùng gia đình về sinh sống tại xã Ngọc Đường, Thành phố Hà Giang, với thương tật 4/4. Về với cuộc sống đời thường, thương binh Trần Ngọc Thịnh đã biết chắt chiu thời gian và tìm đến với niềm đam mê chơi cây cảnh. Tận dụng tiềm năng mà thiên nhiên ở rừng núi ban cho để gây dựng mảnh vườn nhỏ bé của gia đình mình trở thành một vườn sinh vật cảnh với đầy đủ các loại cây. Lúc đầu là những cây nhỏ bé, dễ tìm, rồi dần sưu tầm những cây quý hiếm có giá trị. Ông tâm sự: “Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, tự mình phải cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học làm giàu cho gia đình”.

Hơn  30 năm lên vùng đất Hà Giang lập nghiệp cũng là thời gian ông dành cho thú đam mê chơi cây cảnh. Chính vì vậy, kinh nghiệm và sự từng trãi thể hiện rõ trong từng đường nét uốn lượn của thân cây. Trong số hàng trăm cây cảnh với nhiều dáng, thế khác nhau, ông Thịnh chia sẻ: "Nghệ thuật chơi cây cảnh mang đậm tính dân tộc, tính nhân văn, thẩm mỹ, sáng tạo mới mẻ và tinh tế. Để có những cây cảnh như ý, người làm vườn phải vun xới, chăm bón, nắn nót tỉ mỉ và công phu. Ngoài những cây có vóc dáng tự nhiên, người chơi kiểng còn tự tạo thế cho cây, để gửi gắm tâm hồn, tình cảm, ý niệm thẩm mỹ của mình vào đó". Ông Thịnh cho biết nghệ thuật chơi cây trong chậu hay còn gọi bon sai khác hẳn với chăm sóc cây ngoài môi trường tự nhiên. Cũng từ cây cảnh ông Thịnh đã tìm được những người bạn tâm giao trong thú chơi cây cảnh, họ thường xuyên gặp nhau không chỉ để giao lưu tình cảm mà còn hỗ trợ nhau về mặt kỹ thuật. Mỗi người đều có cách cảm nhận khác nhau về vóc dáng cây, vì thế cây cảnh cũng có những kiểu dáng khác nhau.

Không chỉ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, ông Thịnh còn luôn chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước, được nhân dân trong tổ quý mến. Thương binh Trần Ngọc Thịnh luôn nêu gương trong các hoạt động xã hội và năm 2000, ông được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Đường và đến năm 2004 được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân phường Ngọc Hà, Thành phố Hà Giang; năm 2006 được Hội đồng nhân dân phường bầu vào chức danh phó chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Ngọc Hà Thành phố Hà Giang khóa 1, nhiệm kỳ 2004-2009. Hơn 20 năm tham gia công tác với địa phương, dù làm việc gì ông Thịnh cũng đều đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và luôn tâm nguyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nên những việc ông làm, những điều ông nghĩ luôn được đồng đội, bà con trân trọng tin yêu. Thương binh Trần Ngọc Thịnh thực sự là tấm gương sáng để mọi người cùng học tập.

Tiến Quân - Trung tâm VHTT&DL TP.Hà Giang