Thứ ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TIÊU BIỂU THÔN LÂM ĐỒNG VÀ HẠ THÀNH

23/02/2018 09:38

Nhiều những năm qua, thành phố Hà Giang luôn quan tâm và đầu tư cho các hoạt động du lịch phát triển. Đồng thời việc xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng là một trong những hướng đi được Thành phố ưu tiên. Làng văn hóa du lịch cộng đồng không chỉ là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới, mà nó còn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện được công nhận là Làng văn hóa du lịch tiêu biểu vào ngày 24/12/2017. Nằm ngay cạnh Đại lộ Hữu Nghị, cách trung tâm thành phố Hà Giang 3 km về phía Nam. Thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện có hơn 200 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Tày đang sinh sống. Hiện thôn có 13 hộ làm du lịch cộng đồng Homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch với số lượng hàng trăm khách mỗi ngày. Với 10 tiêu chí tổng quát và 45 tiêu chí nhỏ theo tiêu chí đánh giá Làng văn hóa du dịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới của UBND Tỉnh Hà Giang thì đến nay Thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện đã đạt 100% các tiêu chí đề ra. Các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được các thế hệ người dân trong thôn lưu giữ, bảo tồn và phát huy đến tận ngày nay. Từ nếp nhà sàn truyền thống đến những phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, cùng với trang phục đều có những nét đặc trưng riêng, cùng với một kho tàng văn hoá phong phú của cộng đồng đang sinh sống. Đến với Làng Văn hoá du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng, du khách không chỉ được thăm thú cảnh quan và mà còn được trải nghiệm cùng với cuộc sống người dân để tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của đồng bào Tày đang sinh sống ở nơi đây.

Thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang cũng được công nhận là Làng văn hóa du lịch tiêu biểu vào ngày 24/12/2017. Thôn có 120 hộ gia đình, với trên 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Tày đang sinh sống. Thôn Hạ Thành còn có một tiềm năng về sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú. Những nếp nhà sàn truyền thống, cùng với phong tục tập quán lâu đời của các thế hệ cư dân nơi đây đang làm nên một diện mạo mới ở để Hạ Thành phát triển du lịch. Các giá trị văn hóa của cộng đồng được khôi phục, đảm bảo giới thiệu những nét tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Diện mạo của thôn Hạ Thành đổi thay, nhân dân đã hình thành mạng lưới dịch vụ để phục vụ cho các hoạt động du lịch và có thêm điều kiện để phát triển kinh tế hộ gia đình. Làng văn hóa du lịch tiêu biểu Hạ Thành đang kết hợp giữa thâm canh cây trồng, vật nuôi với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng; giữa phát triển du lịch, dịch vụ và bảo vệ môi trường. Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang chào đón du khách đến chiêm ngưỡng một vùng nông thôn mới, với cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái đa dạng và một giá trị văn hóa cộng đồng vô cùng đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiến Quân, Trung tâm VHTT&DL TP.Hà Giang