Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Lễ công bố xã Ngọc Đường đạt chuẩn Nông thôn mới

21/12/2015 13:42

Tối 18/12, tại xã Ngọc Đường, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Giang tổ chức Lễ công bố xã Ngọc Đường đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang khóa 13; Chúng Thị Chiên, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Giang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo, các phòng, ban, đoàn thể thành phố, cùng đông đảo bà con nhân dân các dân tộc 9 thôn, bản trên địa bàn xã.

Ngọc Đường là xã thứ 3, xã cuối cùng của thành phố Hà Giang được Ủy ban nhân dân Tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 5 năm triển khai thực hiện, với phương châm thực hiện “ Dễ làm trước, khó làm sau”, “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ các nguồn vốn cho thực hiện chương trình mà chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ngọc Đường đã đạt những kết quả kết sức đáng mừng. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều đổi thay, diện mạo nông thôn ngày một hoàn thiện và khang trang hơn, đường làng, ngõ, xóm được mở rộng, đời sống của người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình trong 5 năm qua là gần 67 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân tham gia đóng góp bằng vật liệu, ngày công và bằng tiền tổng giá trị trên 10 tỷ 500 triệu đồng. Mở mới, mở rộng được trên 17 km đường trục thôn, liên thôn mặt đường rộng từ 3- 3,5 mét; trên 11 km đường ngõ, xóm nội thôn được mở rộng, làm mới từ 1,5 đến 3 mét và 80 % tỷ lệ kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa. Thu nhập bình quân của người dân đã đạt 21,7 triệu đồng/người/năm, tăng 13 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,52%; tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 43,7 %; giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đạt trên 70 triệu đồng/ ha.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và phát biểu chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đường đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang khóa 13 ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong xây dựng Nông thôn mới của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Ngọc Đường trong thời gian qua. Đồng chí, đồng chí nhấn mạnh đạt chuẩn nông thôn mới là tiền đề bước đầu để xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và hội nhập Quốc tế. Vì vậy, xã Ngọc Đường cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, chú trọng đến công tác giảm nghèo, gắn xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân. Thực hiện tốt công tác y tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp này UBND tỉnh, thành phố Hà Giang cũng tặng thưởng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới./.

Bàng Cường - Hữu Phúc, Đài TT TH TP